Support 24/7

0968.212.696

Cách bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh

  09-11-2021
Nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn tốt nhất vì thế khi để thức ăn chín trong tủ lạnh vì khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu bảo quản và hâm nóng thức ăn thừa trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
 
Theo các chuyên gia, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn 2 giờ sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C. Sau khoảng thời gian này, bảo quản nóng hay lạnh không đúng cách đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc bị biến đổi, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại.
 
Thức ăn thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh và có đồ đựng riêng biệt và đậy kín. (Hình minh họa)
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, thức ăn thừa không phải là tuyệt đối không ăn lại được mà chỉ cần chú ý đến cách bảo quản.
 
Cách bảo quản thức ăn thừa
 
Sau khi thức ăn thừa đã nguội hãy dùng màng bảo quản thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng đậy kín và cho ngay vào tủ lạnh. Lưu ý phải để thức ăn thật nguội rồi mới được cho vào tủ lạnh vì khi thức ăn còn nóng đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp, sẽ bị ngưng tụ hơi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc. Thức ăn thừa khác nhau cần phải bỏ riêng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
 
Thực phẩm sau khi nấu chín trong vòng 2 giờ cần được bảo quản trong tủ lạnh, nếu để ở ngoài hơn hai giờ không nên đưa vào cất giữ trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh cũng không nên quá dài, tốt nhất chỉ trong vòng 4-5 giờ. Trong trường hợp bình thường chỉ cần hâm nóng lại trong vòng vài phút có thể giết chết các mầm bệnh. Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên sử dụng ngay trong ngày như cơm, các thực phẩm từ nông sản, trứng đã bóc vỏ, hải sản, các sản phẩm từ sữa.
 
Chia lượng thực phẩm đủ cho một lần sử dụng để bảo quản trong tủ lạnh.
 
Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.
 
Những thức ăn thừa để trong tủ lạnh nghi ngờ bị hỏng, nên vứt bỏ ngay. Không bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh quá lâu vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.
 
Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
 
Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
 
Một số nguyên tắc nhỏ về việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
 
Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng: Bảo quản thức ăn trong các hộp giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn sau này.
 
Cho thức ăn vào hộp chuyên dụng.
 
Phân loại thực phẩm theo thời gian: Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.
 
Dán nhãn riêng cho từng loại thực phẩm. 
 
Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau: Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp cho việc phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm được dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

090 345 2202
0968.212.696